ดร.แกง ไขข้อสงสัย ทำไม "น้ำสบู่" ถึงทำลายไวรัส "โควิด-19" ได้

ดร.แกง ไขข้อสงสัย ทำไม
วันที่ 9 JAN 2021 | ผู้เข้าชม 2,867 ครั้ง | โดย กลุ่มประชาสัมพันธ์/กลุ่มอำนวยการอธิบดี

ดร.แกง ไขข้อสงสัยทำไม "น้ำสบู่" ถึงทำลายไวรัส "โควิด-19" ได้

ในสถานการณ์การแพร่ระบาด Covid-19 เรามักจะได้รับการแนะนำจากทางภาครัฐหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ประชาชนหมั่นล้างมือด้วยสบู่เป็นประจำหลังจากสัมผัสกับสิ่งต่าง ๆ จนอาจเกิดความสงสัยว่า ทำไมสบู่จึงเป็นสิ่งสำคัญต่อการป้องกันการติดเชื้อและแพร่ระบาดของ Covid-19

ในวันนี้ กรมกิจการผู้สูงอายุขอนำเสนอ “ทำไมน้ำสบู่ ถึงทำลายไวรัส Covid-19 ได้”

โดยข้อมูลจาก อาจารย์เภสัชกร ดร.วีระพงษ์ ประสงค์จีน อาจารย์ประจำคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สามารถกล่าวโดยสรุปได้ว่า ไวรัสมีเยื่อหุ้มที่ประกอบไปด้วยไขมันและโปรตีน น้ำสบู่จะเป็นส่วนสำคัญในการทำลายไขมันดังกล่าว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเยื่อหุ้มไวรัส และเมื่อเยื่อหุ้มดังกล่าวถูกทำลายลง ไวรัสก็จะไม่สามารถดำรงอยู่ได้ และไม่สามารถแพร่เชื้อไปยังสิ่งต่าง ๆ ได้ 

ทั้งนี้ นอกจากสบู่จะสำคัญแล้วนั้น การล้างมือด้วยน้ำสบู่เป็นประจำและล้างอย่างถูกวิธี ต่างก็เป็นสิ่งที่จำเป็นและไม่ควรละเลยอีกด้วย

        อาจารย์เภสัชกร ดร.วีระพงษ์ หรือ ดร.แกง ไขข้อสงสัยทำไม"น้ำสบู่" ถึงทำลายไวรัส "โควิด-19" ได้ แนะล้างมือบ่อยๆ หากต้องออกจากบ้าน สั่งน้ำมูกไอจาม และก่อนรับประทานอาหาร อาจารย์เภสัชกร ดร.วีระพงษ์ ประสงค์จีน อาจารย์ประจำคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แอดมินแฟนเพจเฟซบุ๊ก ดร.แกง โพสต์ข้อความเกี่ยวกับน้ำสบู่ทำลายไวรัสได้อย่างไร โดยระบุว่า ไวรัสไม่ใช่สิ่งมีชีวิต อยู่ไม่ได้ด้วยตัวเอง ไม่มีกระบวนการเผาผลาญสารอาหาร ไม่มีโรงงานผลิตพลังงานของตัวเอง

สำหรับกระบวนการทางชีวเคมีที่ต้องสร้างและเก็บพลังงาน ในรูป adenosine triphosphate (ATP) มันต้องอาศัยสิ่งมีชีวิตอื่น เช่น แบคทีเรีย พืช สัตว์ และมนุษย์ เป็นแหล่งพักพิง (host) อาศัยเครื่องมือในการผลิตชิ้นส่วนชีวิตของไวรัส เพิ่มจำนวน และเดินทางออกจาก เซลล์พักพิกไปสำรวจเนื้อเยื่อและอวัยวะอื่นๆ

ทั้งนี้ SARS-CoV-2 โคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 เป็นไวรัสที่กำลังระบาดอยู่ในตอนนี้ มีโครงสร้างหลักสามประการคือ 1. กรดนิวคลีอิกชนิด RNA 2. capsids และ 3. การมีไขมันที่เยื่อหุ้ม envelope ที่ได้มาจากเซลล์โฮสต์ที่อยู่โดยรอบนิวคลีโอแคปซิดของไวรัส

โดยไวรัสมีทั้งชนิดที่มีเยื่อหุ้ม และไม่มี พวกที่มีเยื่อหุ้มจะอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้ไม่นานนัก ซึ่งก็นับว่าโชคดีที่ไวรัสที่ระบาดในตอนนี้เป็นพวกที่มีเยื่อหุ้ม

สำหรับ Envelope เป็นเยื่อหุ้มของไวรัสที่ประกอบไปด้วยสารไขมันและโปรตีน เยื่อหุ้มของไวรัสจึงไวต่อการถูกทำลายด้วยน้ำสบู่

โดยโมเลกุลสบู่ มีสองส่วน คือ ส่วนหัว (ที่ชอบน้ำ) กับส่วนหาง (ที่ไม่ชอบน้ำ) ส่วนหางนี้จะไปจับกับส่วนไขมันในเยื่อหุ้มของไวรัส (ไขมันก็ที่ไม่ชอบน้ำเหมือนกัน) เมื่อไขมันถูกแย่งออกไป เยื่อหุ้มของไวรัสจึงถูกทำลาย ไวรัสจึงไม่สามารถคงอยู่ได้

ดังนั้น ล้างมือให้ถูกวิธี อย่างน้อยๆ ใน 3 สถานการณ์ คือ

1 . ออกไปที่ทำงานกับเมื่อกลับมาที่บ้าน
2 . ภายหลังสั่งน้ำมูก ไอ จาม  
3 . ก่อนรับประทานอาหารและสัมผัสอาหารหากล้างมือแล้วก็ต้องเช็ดด้วยผ้าสะอาดหรือกระดาษชำระ แต่ถ้าไม่สะดวก ไม่มีน้ำ ไม่มีสบู่ ไม่มีกระดาษชำระ เดินทางอยู่ก็ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์แทน 


ดร.แกง ยังได้ให้ข้อแนะนำด้วยว่า : องค์กรสากลทั่วโลก มักจะแนะนำให้ล้างมือด้วยน้ำสบู่ก่อนครับ ถ้าไม่มีถึงใช้แอลกอฮอล์เพราะไม่ได้มีฤทธิ์ครอบคลุม บางทีใช้ไม่ถูก เจลแอลกอฮอล์ไม่ได้สัมผัสมืออย่างทั่วถึง ไม่รอให้ระเหยแห้งก่อนก็ไปจับสิ่งของ ไปเช็ดผ้า มันก็จะไม่ได้ผล

ที่มา : https://www.facebook.com/drkaeng/photos/a.178592972167830/3455140517846376/?type=3

https://www.thairath.co.th/news/society/1792879