กระทรวงพม. โดยกรมกิจการผู้สูงอายุ เตือนผู้สูงอายุถึง 10 เมนูควรระวังช่วงหน้าร้อน เสี่ยงโรคอาหารเป็นพิษ

กระทรวงพม. โดยกรมกิจการผู้สูงอายุ เตือนผู้สูงอายุถึง 10 เมนูควรระวังช่วงหน้าร้อน เสี่ยงโรคอาหารเป็นพิษ
วันที่ 7 มี.ค. 2564 | ผู้เข้าชม 2,611 ครั้ง | โดย กลุ่มประชาสัมพันธ์/กลุ่มอำนวยการอธิบดี

เตือน !! 10 เมนูควรระวังช่วงหน้าร้อน เสี่ยงโรคอาหารเป็นพิษ แนะยึดหลัก สุก ร้อน สะอาด”

กระทรวง พม. โดยกรมกิจการผู้สูงอายุ มีความเป็นห่วงผู้สูงอายุทุก ๆ ท่าน ทั้ง 4 มิติ (เศรษฐกิจ สุขภาพ สังคม และสภาพแวดล้อม) และด้วยสภาพอากาศที่ร้อนขึ้น ยิ่งช่วงกลางวันยิ่งร้อนจัดจนแทบทนไม่ไหว อุณหภูมิในประเทศไทยพุ่งสูงถึง 36-41 องศาเซลเซียสด้วยแล้วนั้น กรมกิจการผู้สูงอายุจึงอยากฝากเตือนผู้สูงอายุทุก ๆ ท่านถึง 10 เมนูที่ควรระวังในช่วงหน้าร้อน เสี่ยงป่วยด้วยโรคอาหารเป็นพิษ เนื่องจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นทำให้อาหารบูดเสียได้ง่าย แนะยึดหลัก “สุก ร้อน สะอาด” รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ด้วยความร้อน หลีกเลี่ยงอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ หากอาหารมีกลิ่นผิดปกติไม่ควรรับประทาน โดยมีข้อมูลดี ๆ จากกรมควบคุมโรคมาฝาก

               10 เมนูอาหาร ที่ต้องระวังในช่วงหน้าร้อน เสี่ยงป่วยด้วยโรคติดต่อทางอาหารและน้ำ โดยเฉพาะโรคอาหารเป็นพิษ และโรคอุจจาระร่วง เนื่องจากอุณหภูมิที่สูงขึ้น ทำให้อาหารบูดเสียง่าย แนะยึดหลัก “สุก ร้อน สะอาด” รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ด้วยความร้อน หลีกเลี่ยงอาหารสุกๆ ดิบๆ หากอาหารมี รูป รส กลิ่น สีผิดปกติไม่ควรรับประทาน

        นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่าจากประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ กรมควบคุมโรคจึงขอให้ประชาชนระมัดระวังเรื่องการรับประทานอาหารและน้ำดื่มเป็นพิเศษ เนื่องจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นส่งผลให้เชื้อโรคหลายชนิดเจริญเติบโตได้ดี อาจทำให้อาหารบูดเสียได้ง่ายเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคติดต่อทางอาหารและน้ำ โดยเฉพาะโรคอาหารเป็นพิษ และโรคอุจจาระร่วง 

        จากรายงานของกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค พบผู้ป่วยด้วยโรคอาหารเป็นพิษ และโรคอุจจาระร่วง ตั้งแต่ปี 2561-2563 รวมจำนวน 1,342,975 ราย  1,189,659 ราย และ 915,289 ราย ตามลำดับ จากสถานการณ์ดังกล่าวจะเห็นได้ว่าจำนวนผู้ป่วยมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง อาจเป็นผลมาจากที่ประชาชนส่วนใหญ่ตระหนักถึงการเลือกรับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะ และล้างมือบ่อยๆ ตามมาตรการป้องกันโรคโควิด 19 ดังนั้น จึงควรให้ความสำคัญในเรื่องความสะอาด การสุขาภิบาลอาหารและน้ำ เพื่อป้องกันการเจ็บป่วยด้วยโรคติดต่อทางอาหารและน้ำ

     สำหรับอาหารที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคติดต่อทางอาหารและน้ำที่ประชาชนควรระมัดระวังเป็นพิเศษ 10 เมนู ได้แก่ 1.จ่อม/ก้อย/ลาบดิบ 2.อาหารประเภทยำ 3.อาหารทะเล 4.ข้าวผัด/ข้าวผัดโรยเนื้อปู 5.ขนมจีน 6.สลัดผัก 7.อาหารหรือขนมที่มีส่วนประกอบของกะทิ 8.ส้มตำ 9.ข้าวมันไก่ และ 10.น้ำแข็งที่ไม่สะอาด ซึ่งเมนูอาหารเหล่านี้ควรรับประทาน โดยยึดหลัก “สุก ร้อน สะอาด” คือ รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่   หากเป็นอาหารกล่องควรแยกกับข้าวออกจากข้าว และรับประทานภายใน 2 ชั่วโมงหลังจากปรุงเสร็จ หากมีรูป รส กลิ่น สีผิดปกติไม่ควรรับประทาน เลือกซื้อวัตถุดิบที่สดสะอาด บริโภคน้ำดื่มและน้ำแข็งที่สะอาดได้มาตรฐาน ไม่รับประทานอาหารที่ปรุงจากพืชและสัตว์ที่มีพิษหรือไม่รู้จัก ควรใช้ช้อนกลางส่วนตัว เมื่อรับประทานร่วมกัน เพื่อป้องกันโรคโควิด 19 และก่อนหยิบจับหรือรับประทานอาหารควรล้างมือด้วยน้ำและสบู่ให้สะอาดทุกครั้ง สอบถามข้อมูลได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422


ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก : กองโรคติดต่อทั่วไป/สำนักสื่อสารความเสี่ยงฯ กรมควบคุมโรค
https://ddc.moph.go.th/brc/news.php?news=17384&deptcode=brc&news_views=4465
สามารถติดตามข้อมูลข่าวสาร กิจกรรมดี ๆ รวมถึงความเคลื่อนไหวในการดำเนินงานของกรมกิจการผู้สูงอายุได้ที่.. 
https://www.facebook.com/OlderDOP
http://www.dop.go.th/

https://www.facebook.com/dop.go.th
http://www.olderfund.dop.go.th/home
https://www.thaielderlycare.org

คลังภาพ