1. Food4 Health โปรแกรมโภชนาการอัจฉริยะ

1. Food4 Health โปรแกรมโภชนาการอัจฉริยะ
วันที่ 4 ธ.ค. 2564 | ผู้เข้าชม 12,846 ครั้ง | โดย กลุ่มเทคโนโลยีสารสนเทศ กองยุทธศาสตร์และแผนงาน (ทนส.กยผ.)

ชื่อแพลตฟอร์ม

ชื่อโครงการตามแผนงานบูรณาการฯ ที่ดำเนินการจัดทำแพลตฟอร์ม

วัตถุประสงค์ของแพลตฟอร์ม

รายละเอียดแพลตฟอร์ม
พร้อม
Link ประกอบ

1. Food4

Health โปรแกรมโภชนาการอัจฉริยะ

โครงการเตรียมความพร้อมประชากรไทยด้านสุขภาพเพื่อเข้าสู่สังคมสูงวัยสังคมสูงวัยอย่างมีคุณภาพ ปี 2565

เพื่อสร้างความรอบรู้ประชาชนวัยทำงานด้านอาหารและโภชนาการ (ประเมินภาวะโภชนาการ ปรับเปลี่ยนเพฤติกรรมการกินอาหาร) และเป็นเครื่องมือในการสร้างปัจจัยเอื้อต่อการมีภาวะโภชนาการดีสำหรับวัย (รับรองเมนูชูสุขภาพออนไลน์)ทำงาน เตรียมความพร้อมสู่การเป็นผู้สูงอายุที่มีสุขภาพดี

เป็นแพลตฟอร์มใช้งานได้จากมือถือ  smart phone 

เป็น web application

การเข้าใช้งานมีหลายวิธี

  1. เข้าใช้งานทาง Chrome จากหน้า google พิมพ์คำว่า Food4Health.anamai
  2. เข้าใช้งานผ่าน URL https://f4h.anamai.moph.go.th หรือ สแกน QR code

  1. การติดต่อสื่อสารผ่านทาง Facebook
    ค้นหาคำว่า Food4Health โปรแกรมโภชนาการอัจฉริยะ
    ใน google หรือลิ้งค์
    https://m.facebook.com/pg/f4hNutritionapp/posts/

 

คู่มือการใช้งาน Food4Health

 

อยู่ระหว่างการจัดทำคลิปวิดีโอ สอนการใช้งาน คลิปวิดีโอจะแล้วเสร็จวันที่ 1 ม.ค. 2565

 

ความสามารถของ Food4Health

    • ประเมินภาวะโภชนาการ (ผอม หุ่นดี อ้วน อ้วนอันตราย) พร้อมคำแนะนำ
    • คำนวณพลังงานที่ควรได้รับรายคน ตามเพศ อายุ  และระดับการใช้พลังงานประจำวัน
    • คำนวณปริมาณอาหาร และสารอาหารที่ควรได้รับรายคน
    • ประเมินผลการกินอาหาร และคำแนะนำรายคน
    • มีเมนูอาหารพร้อมวิธีทำอาหาร สำหรับ คนอ้วน คนผอม คนหุ่นดี อาหารเฉพาะโรค  เมนูเสริมภูมิคุ้มกัน
    • มีโปรแกรมรับรองเมนูชูสุขภาพออนไลน์
    • มีข้อแนะนำการปรับสูตรอาหาร
    • แนะนำเส้นทางไปยังร้านอาหารที่มีเมนูชูสุขภาพ
    • มีแต้มสะสมคะแนนการใช้งาน (Health Point)ไว้แลกของรางวัล และสิทธิประโยชน์ต่างๆ

ประโยชน์ที่ผู้ทำงานระดับพื้นที่จะได้รับ

- สามารถข้อมูลจากการใช้งาน Food4Health ของประชาชนวัยทำงานนำมาใช้เป็นข้อมูลสำหรับการประเมินติดตามผลการดำเนินงาน และขับเคลื่อนการดำเนินงานส่งเสริมโภชนาการวัยทำงาน เพื่อให้วัยทำงานมีพฤติกรรมการกินที่พึงประสงค์ เตรียมความพร้อมต่อการเป็นผู้สูงอายุที่มีสุขภาพดี  เช่น

1. ร้อยละของวัยทำงานที่มีภาวะโภชนาการ ผอม หุ่นดี อ้วน อ้วนอันตราย

2. พฤติกรรมการกินอาหาร

  • พลังงานและสารอาหารที่ได้รับ จำแนกตามภาวะโภชนาการ อายุ เพศ
  • กลุ่มอาหารที่ได้รับตามปริมาณที่แนะนำ น้อยกว่าที่แนะนำ มากกว่าที่แนะนำ
  • จำแนกตามเขต จังหวัด อำเภอ ตำบล

3.ร้านอาหารที่ผ่านการรับรองเมนูชูสุขภาพ บนแผนที่ประเทศไทย ใช้ในการประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนในพื้นที่ และใช้ในการดูแลสุขภาพตนเอง ในการเลือกซื้ออาหารให้เหมาะสมกับภาวะโภชนาการของตนเอง

        ผู้ขับเคลื่อนการดำเนินงานระดับพื้นที่สามารถใช้ข้อมูลเหล่านี้ในการประเมินผลการดำเนินงานของตนเอง และวางแผนขับเคลื่อนการดำเนินงานสอดคล้องกับสถานการณ์ที่เป็นปัจจุบัน

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง Facebook
เพียงพิมพ์คำว่า Food4Health
ใน google หรือลิ้งค์
https://m.facebook.com/pg/f4hNutritionapp/posts/

 

 

 

แผนการดำเนินงานหลังจากปรับปรุง